MỘT SỐ ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ LOẠN THỊ

Khác với cận thị và viễn thị, loạn thị là bệnh lý về mắt còn khá mới mẻ với nhiều người tại Việt Nam. Theo định nghĩa của các chuyên gia nhãn khoa, loạn thị là một tật khúc xạ, trong đó hệ thống quang học của mắt không thể quy tụ hình ảnh của một vật rõ nét trên võng mạt. Hậu quả là người bị loạn thị nhìn thấy mọi vật bị mờ đi.

Trong đa số các trường hợp, loạn thị xảy ra khi bề mặt của giác mạc (phần lòng đen của mắt) không có hình dạng của chỏm cầu, thay vào đó có dạng xuyến hoặc không đều. Do đó, ánh sáng tập trung thành nhiều điểm dẫn tới ánh sáng sẽ bị nhòe, lóa hơn.

Hiện nay, người bị loạn thị nhẹ có thể không cần điều trị vì hình ảnh nhận được không quá mờ nhòe. Trong trường hợp nặng, người bệnh cần mang kính thuốc, phẫu thuật hoặc đeo kính áp tròng cứng để làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc.

Kính thuốc: là phương pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, chi phí thấp và ít để lại biến chứng

Phẫu thuật: Trong một số trường hợp kính thuốc không đạt được hiệu quả hoặc do nhu cầu thẩm mỹ, phẫu thuật có thể được áp dụng. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi chi phí cao và rủi ro khi phẫu thuật

Kính áp tròng Ortho-K: đây là loại kính áp tròng cứng dùng để đeo ban đêm khi ngủ để cố định tạm thời giác mạc. Tuy nhiên, chi phí cho phương pháp này khá cao cũng như khó bảo quản, sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.